Bạn chưa nắm được cách nhận biết sầu riêng chín? Bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của loại quả này thì click xem để tham khảo nhé.
Bạn chưa nắm được cách nhận biết sầu riêng chín? Bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của loại quả này thì click xem để tham khảo nhé.
Sầu riêng là loại trái cây thơm ngon được nhiều người yêu thích. Loại quả này ăn ngon nhất là khi vừa chín cây. Nếu quả chưa chín thì vị sẽ không thơm, quả nào chín quá thì ăn lại sượng. Chính vì thế, Tài Chính Xuyên Việt muốn hướng dẫn bạn cách nhận biết sầu riêng chín vừa đủ. Mong rằng bạn sẽ thưởng thức trọn vẹn loại quả mình yêu thích nhờ vào các dấu hiệu đơn giản.
Dựa vào mùi thơm cũng là một cách phân biệt mà bạn có thể áp dụng. Đối với sầu riêng ngâm hóa chất, khi chín sẽ không có mùi nồng đặc trưng hoặc không có mùi. Trái lại, sầu riêng chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng và bay xa, lan tỏa khắp phòng.
Cách nhận biết sầu riêng chín bằng mùi thơm
>> Xem thêm bài viết:
Sầu riêng khi đã chín già có gai to, cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn và nhỏ. Đối với những quả chín ép hoặc còn non, khi bạn bóp 2 gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm. Khi ăn sẽ không có vị ngon ngọt, dễ bị sượng. Đối với quả đã già, thì khi bóp hai gai gần nhau sẽ không thấy bị móp.
Mặc dù cách này có thể khiến bạn không nhận định được sầu riêng chín tự nhiên hay bị ép chính. Nhưng thông thường, trái chín tự nhiên sẽ có trọng lượng khá nhẹ. Bởi đối với những trái xanh bị ngâm thuốc, trái sẽ nặng hơn do bên trong đọng nước, vỏ dày. Trong khi trái chín tự nhiên sẽ có vỏ mỏng và múi mềm.
Đối với múi sầu riêng, các múi sẽ có màu vàng óng, béo ngậy, rất dẻo. Còn với trái bị ép chín, múi trông không hút mắt, màu nhạt hơn, khi ăn sẽ không thơm và ngọt, bị sượng hơn.
Cách nhận biết sầu riêng chín bằng cách nhìn múi
Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có phần cuống cứng và vẫn còn xanh tươi. Không nên chọn trái đã bị mất cuống hoặc cuống héo sẽ không ngon hoặc loại thu hoạch để lâu. Bạn nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể trái đã được thu hoạch từ lâu, phần cuống đã quắt lại nhưng người bán cắt bỏ để khiến nó như mới được thu hoạch.
Để biết được quả sầu riêng ngon, chất lượng hay sầu chín ép, nhúng thuốc, bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng để gõ vào thân quả hoặc cầm quả sầu riêng lắc nhẹ.
Nếu gõ vào quả thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ta rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Ngược lại, nếu gõ vào quả phát ra tiếng boong boong thì đó là sầu riêng không ngon, nhiều hạt. Đây là một mẹo thử khá hay ho và chính xác bạn nên áp dụng để mua được quả sầu riêng ưng ý.
Đối với sầu riêng chín, đui trái sẽ có dấu hiệu sắp nứt và các lằng chỉ dọc theo múi sẽ to lớn. Nhờ vậy mà bạn có thể tách múi dễ dàng hơn. Còn với trái bị ép chín, sẽ rất khó tách vỏ, người bán có thể chỉ tách phần giữa cho khách xem chứ không phải ở đui trái.
Cách nhận biết sầu riêng chín bằng đui trái
Mùa sầu riêng ở nước ta sẽ trải dài trong suốt một năm. Tùy theo từng khu vực và điều kiện khí hậu khác nhau và các vùng sẽ có thời gian thu hoạch cụ thể khác nhau, chi tiết như sau:
Nếu bạn đã nắm được cách nhận biết sầu riêng chín để khui ra kịp lúc thì đừng bỏ qua những mẹo bảo quản hữu ích đã được hướng dẫn dưới đây nhé:
Bảo quản sầu riêng đã tách vỏ trong ngăn mát tủ lạnh có thể sử dụng được trong 2 - 3 ngày. Nhưng hãy lưu ý bạn cần trữ sầu riêng trong hộp kín để không lan mùi sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh nhé. Vì bạn biết mùi hương của sầu riêng "mạnh mẽ" cỡ nào mà.
Nên bảo quản sầu riêng chín đã khui múi vào trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản bằng ngăn đá sẽ kéo dài được thời gian sử dụng sầu riêng lên tới vài tháng. Khi nào muốn ăn thì bạn chỉ cần mang ra rã đông 15 phút là có thể dùng được. Với cách này, bạn cũng cần đảm bảo trữ sầu riêng trong một hộp kín và chỉ nên trữ trên ngăn đá khi thực sự cần thiết thôi nhé.
Trên đây chúng tôi đã tổng hợp lại những cách nhận biết sầu riêng chín có độ chính xác cao để bạn dễ tham khảo, áp dụng. Hy vọng nội dung của bài viết sẽ giúp bạn mua được trái sầu riêng thơm ngon, xứng đáng với số tiền mình bỏ ra.
Comments 0