Nắm được cách nhận biết sữa chua bị hư có lợi rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Click ngay để biết các dấu hiệu!
Nắm được cách nhận biết sữa chua bị hư có lợi rất lớn trong việc chăm sóc sức khỏe gia đình. Click ngay để biết các dấu hiệu!
Sữa chua là món ăn rất ngon và bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách, sữa chưa rất dễ bị hư hỏng, ăn vào sẽ ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe? Bài viết hôm nay Tài Chính Xuyên Việt sẽ mách bạn cách nhận biết sữa chua bị hư cực kỳ đơn giản cùng với cách bảo quản tốt nhất, mời bạn đón đọc.
Trước khi tìm hiểu về cách nhận biết sữa chua bị hư chúng ta hãy khám phá xem vì sao sữa chua bị hư nhé. Việc sữa chua bị hư do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là khách quan hoặc chủ quan. Cụ thể:
Sữa chua được sản xuất từ quá trình lên men nên men cái là yếu tố then chốt để tạo nên thành phẩm. Việc sử dụng men sữa chua không chất lượng sẽ dẫn đến sản phẩm tạo ra sau đó rất nhanh bị hư, không đông hay bị tách nước. Bên cạnh đó, trong lúc sản xuất, nếu dùng men cái quá lạnh hoặc quá ấm thì cũng sẽ làm chết vi khuẩn có sẵn trong men, từ đó làm sữa chua khó đông.
Chọn men kém chất lượng dễ khiến sữa chua bị ủ hỏng
Khi làm sữa chua, công đoạn khuấy cho đều tay rất quan trọng. Nếu khuấy không đều hay dùng lực quá mạnh thì sữa chua tạo thành không được mịn và bị cuốn thêm nhiều không khí vào trong hỗn hợp. Lúc này đem sữa chua đi ủ thì nước trong hỗn hợp sẽ bị tách và dễ hư.
Nếu ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao thì làm men chết, lúc này sữa không được lên men để tạo thành sữa chua. Ngược lại nếu ủ ở nhiệt độ quá lạnh thì men hạn chế phát triển dẫn đến sữa chua không đông và bị tách nước. Vậy nên để tránh sữa chua bị hư thì nhiệt độ thích hợp để ủ sữa chua là khoảng 32-48 độ C, tối ưu nhất là 45 độ C.
Để quyết định đến chất lượng thành phẩm, ngoài yếu tố nguyên liệu, cách làm sữa chua, thì các dụng cụ chế biến cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Nếu dụng cụ chế biến mất vệ sinh thì sẽ làm hỗn hợp sữa chua bị lẫn vi khuẩn, tạp chất. Các loại vi khuẩn này gây hại cho lợi khuẩn trong sữa chua từ đó làm quá trình lên men bị hỏng.
Việc sữa chua bị hư nếu ăn vào có thể gây hưởng không nhỏ đến sức khỏe người sử dụng. Dưới đây là một số cách nhận biết việc sữa chua đã bị hư hay chưa bạn có thể tham khảo:
Kiểm tra sữa chua có bị hư hay không, thì cách nhanh và đơn giản nhất là xem ngay hạn sử dụng được in trên bao bì. Để tận hưởng được hương vị thơm ngon, mềm mịn và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thì bạn nên dùng trong khoảng thời gian do nhà sản xuất khuyến nghị nhé.
Xem hạn sử dụng trước khi dùng sữa chua
Nếu hộp sữa chua bị hết hạn, có những dấu hiệu kỳ lạ, bất thường hoặc kể cả khi không có dấu hiệu nào bạn cũng nên bỏ ngay, không sử dụng để tránh gây hại sức khỏe của bản thân.
>>> Xem thêm:
Một trong những cách nhận biết sữa chua bị hư hay không chính là dựa vào yếu tố trực quan, nhìn bằng mắt thường. Mở nắp và dùng mắt quan sát các dấu hiệu sau đây để đảm bảo sữa chua còn độ an toàn, thơm ngon nhé:
Một cách tiếp theo giúp bạn phát hiện ra sữa chua đã bị hỏng chính là việc ngửi mùi của sữa chua sau khi mở nắp. Nếu phát hiện mùi lạ, hôi, không phải mùi đặc trưng vốn có của sữa chua thì sữa chua đã bị hư hỏng.
Nếu thấy sữa chua có mùi lạ tuyệt đối không sử dụng
Sau khi đã nắm được các lý do và cách nhận biết sữa chua bị hư ở trên chắc hẳn đang muốn biết làm sao để có thể bảo quản sữa chua tốt nhất? Dưới đây là mẹo giúp bảo quản sữa chua được ngon và lâu hơn bạn có thể áp dụng:
Bảo quản sữa chua ở ngăn mát và luôn kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng
Nắm được cách nhận biết sữa chua bị hư hay không giúp bạn có thể bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình tốt hơn. Tài Chính Xuyên Việt hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết dùng sữa chua hợp lý, tránh sử dụng phải sản phẩm hết hạn và nhớ bấm theo dõi chúng tôi để có được nhiều thông tin hữu ích.
Comments 0