Bạn thích ăn mít Thái vì nó ngon và nhiều dưỡng chất, tuy nhiên bản thân lại không biết cách nhận biết mít Thái chín thì hãy click xem bài viết này nhé!
Bạn thích ăn mít Thái vì nó ngon và nhiều dưỡng chất, tuy nhiên bản thân lại không biết cách nhận biết mít Thái chín thì hãy click xem bài viết này nhé!
Mít Thái ăn sẽ rất ngon nếu chín tới, tuy nhiên nhiều người dân gặp khó khăn trong việc nhận định mít chín hay còn xanh. Vì vậy bài viết hôm nay Tài Chính Xuyên Việt sẽ hướng dẫn cho bạn các cách nhận biết mít Thái chín, ngọt thơm để bạn cảm thấy hài lòng khi thưởng thức nhé.
Dòng mít Thái nhập ngoại của Thái Lan và một số nước khác trong khu vực do xử lý công nghệ biến đổi gen nên có một số ưu thế về năng suất, cho trái sớm. Mít Thái ra trái sớm hơn mít nghệ thuần Việt chỉ hơn 12 tháng, chậm nhất 18 tháng là có trái bán.
Cây mít Thái mọc khỏe, phát triển nhanh, lá to bóng, rất sai quả, quả nặng từ 6 – 12kg, cá biệt có quả tới 15kg. Cây ra quả quanh năm, trên cùng một cây có quả chín, có quả đang ra. Múi mít thịt vàng đậm, ít xơ, giòn, ráo, vị ngọt sắc và thơm mát. Cây trưởng thành có thể cho từ 100 – 150 quả/cây.
Ra đến chợ bạn không khó để tìm mua mít Thái bởi vì loại quả này được bán nhiều với mức giá bình dân. Giá mít Thái tại khu vực Tiền Giang chưa đến 10.000 đồng/kg khi cắt tại vườn. Dù mít Thái thơm, ngọt, giá lại rẻ nhưng nhiều người vẫn dè chừng trong việc chọn mua vì lo bị tiêm thuốc hoặc mua phải mít non, còn xanh, ăn không ngon.
Mít Thái là loại quả có múi vàng đậm, mùi thơm, ăn giòn và ngọt
>> Xem thêm bài viết:
Để mua được quả mít già, ngọt thơm và không lo ngâm hóa chất bạn có thể dựa vào các cách nhận biết mít Thái chín đã được chúng tôi tổng hợp dưới đây:
Nếu chỉ dựa vào vỏ quả mít Thái thì bạn sẽ khó có thể nhận biết được nó có bị bơm hóa chất hay không. Vì vậy, bạn nên quan sát thêm phần cuống mít. Thông thường, nếu mít già quả thì phần cuống sẽ có màu xám đậm. Khi bạn thấy cuống mít có màu xám nhạt hoặc màu xanh thì chứng tỏ quả mít Thái này vẫn còn non, không nên mua.
Cách nhận biết mít Thái chín bằng cuống mít
Khi đi mua mít Thái bạn có thể dựa vào vỏ của nó để nhận biết. Quả mít có các cạnh các cạnh gai bóng loáng, vàng đậm, vỗ vào nghe thấy tiếng chắc nịch thì đó là mít già quả, chín tự nhiên. Nếu thấy gai mít chưa bóng loáng, còn thấy màu xanh thì tức là mít chưa chín già. Quả mít như vậy không nên mua vì ăn sẽ kém ngon ngọt.
Nếu là mít chín tự nhiên thì khi bổ ra thường chỉ có ít mủ, đặc biệt là không có mủ trắng xóa. Còn mít tiêm thuốc để chín ép thì khi bổ ra sẽ có những dòng mủ trắng chảy ra ngoài. Đây là tác động thường thấy của việc “ép” mít chín nhanh bằng hóa chất. Nếu bạn thấy quả mít có nhiều mủ trắng chảy ra như vậy thì không nên mua.
Cách nhận biết mít Thái chín bằng mủ mít
Quả mít không có chỗ eo, lõm, nhìn trông khá cân xứng là quả đã chín tự nhiên, ngon và ngọt thơm. Còn những quả có vùng eo, lõm là những quả mít dễ bị sâu, nhiều xơ hoặc bị gian thương bơm hóa chất vào để kích chín nhanh. Những quả mít như vậy nếu mua ăn thì bạn sẽ thấy không ngon, phí tiền.
Đây cũng là cách nhận biết mít Thái chín vừa đơn giản lại vừa chính xác. Mít Thái khi ăn sẽ có vị ngọt sắc, giòn rụm, hơi sượng một chút. Tuy nhiên mít Thái bị chín ép, tiêm hóa chất khi ăn thử sẽ sượng hơn bình thường và có mùi vị không mấy thơm ngọt. Nếu ăn thử trực tiếp thì bạn sẽ dễ dàng nhận ra, tuyệt đối đừng mua mít chín ép do tiêm hóa chất vì chúng không tốt cho sức khỏe con người.
Ăn thử mít trực tiếp là cách nhận biết mít Thái chín rất chính xác
Mít Thái và mít ta đều là 2 loại quả quen thuộc với người dân Việt. Tuy nhiên nhiều người vẫn bị nhầm lẫn giữa các loại cây này với nhau. Để phân biệt được 2 loại quả này, bạn có thể nhận diện thông qua những đặc điểm như sau:
Sau khi xem bài viết này của chúng tôi, bạn đọc chắc chắn đã nắm được các cách nhận biết mít Thái chín khi đi mua rồi. Hy vọng bạn mua được quả mít Thái ngon ngọt, chín tự nhiên, an toàn với sức khỏe để yên tâm thưởng thức.
Comments 0